12 phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 20 đã làm thay đổi cuộc sống nhân loại. Vậy 12 phát minh ấy là gì?
 
Phát minh thứ 1 : Máy bay


- Năm 1903 anh em Wright tiến hành thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử nhân loại trên thiết bị bay có gắn động cơ do họ sáng chế. 

- Năm 1930, một kỹ sư người Anh Ph.Watl đăng ký phát minh ra động cơ phản lực .
- 9 năm sau, hãng Heinkel của Đức chế tạo thành công những chiếc máy bay khổng lồ có thể chứa được tới 700 hành khách. Cải tiến máy bay dân dụng siêu tốc Concorde và ý tưởng viển vông nhất là lắp cánh cho xe hơi.

 


 
* Phát minh thứ 2 - Vô tuyến truyền hình


- Năm 1923 kỹ sư người Scotland, J. Berd đăng ký phát minh ra chiếc máy có khả năng dệt hình ảnh nhận từ những tính hiệu điện từ mà sau này chúng ta gọi là "Máy vô tuyến truyền hình".

- Năm 1932 Hảng BBC của Anh bắt đầu phát các chuơng trình truyền hình thường kỳ. 

- Ngày nay, sóng hình có thể đạt tới mọi nơi trên trái đất qua trạm chuyển tiếp, cáp truyền hình hoặc là vệ tinh.
* Phát minh thứ 3 - Peniciline


- Viên kháng sinh Peniciline được mệnh danh là "Thần dược" của thế kỷ 20.

- Năm 1928, nhà nghiên cứu người Scotland - A.Fleming đã phát hiện ra một loại mốc tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng. 

- 10 năm sau, một nhóm bác học người Anh tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. 

- Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng rãi trong y học và cứu sống rất nhiều sinh mạng.
* Phát minh thứ 4: Phản ứng nhiệt hạch


- Năm 1942 là cột mốc mở ra kỷ nguyên nguyên tử. Đây là thành công của một nhóm nhà bác học Đại học Chicago trong việc nghiên cứu sự phân chia nguyên tử, nguyên tố phóng xạ.

- 3 năm sau, quả bom nguyên tử đầu tiên được thử nghiệm. 

- 1 tháng sau nữa, hai quả bom nguyên tử được ném xuống Hirosima và Nagazaki. 

- Trong thời gian chiến tranh lạnh, vũ khí nguyên tử là cốt lõi sức mạnh quân sự của hai siêu cường quốc Liên Xô và Mỹ. 

- Ngày nay, năng lượng nguyên tử được sử dụng chủ yếu vào mục đích hoà bình.* Phát minh thứ 5: Máy tính 


- Chiếc máy tính điện cơ đầu tiên được sáng tạo ra năm 1943 để dò mở mã khoá của phát xít Đức.

- Những phát minh tiếp theo làm cho hoạt động của máy tính hoạt động nhanh hơn hàng vạn lần. Transitor (1947) microprocessor (1970) làm tăng tốc độ tính toán đĩa cứng. Modem (1980 ), con chuột (1983) làm tăng tốc độ nạp liệu. Nhân loại nói rằng tương lai thuộc về máy tính.

- Hiện nay, những ý tưởng đang được thực hiện là máy tính tí hon có thể đeo như đồng hồ tay và máy tính gắn vào tủ lạnh để nhắc nhở bà chủ là thức ăn trong tủ đã hết, cần phải đến siêu thị ngay.
* Phát minh thứ 6: Thuốc tránh thai


- BS người Mỹ - G.Pincus sáng tạo ra những viên thuốc tránh thai đầu tiên vào năm 1954. Phát minh của ông đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong xã hội. 

- Nhờ phát minh này mà hiện nay người phụ nữ có thể hoàn toàn kiểm soát được việc sinh nở của mình, tạo điều kiện cho họ chủ động trong công tác và nâng cao vai trò xã hội của nữ giới.
* Phát minh thứ 7: ADN 


- Ngày 28 tháng 2 năm 1953 nhà bác học người Anh Cric tuyên bố "tôi đã tìm ra bí mật của sự sống". Ông cùng với nhà bác học người Mỹ J Watson vừa khám phá ra rằng, phân tử ADN mang trong mình những thông tin di truyền.

- Việc phát hiện ra mã gen của người, động vật và thực vật đã tạo ra những thành công to lớn trong y học và nông học, hình thành một bộ môn khoa học mới đã trở thành mũi nhọn cho thế kỷ sau, nhất là hiện nay. 

- Bản đồ gen người đã được thiết lập. Đây là một thành công vĩ đại nhất cho chính con người.

 


 
* Phát minh thứ 8: Laser 


- Ý tưởng về Laser được Einstein đưa ra từ năm 1917 nhưng phải đến 40 năm sau mới được G.Guld - Đại học Columbia Mỹ -biến thành hiện thực. 

- Sau khi được phát minh ra, Laser đã nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi từ việc hàn xì đến y học, máy tính và video. G. Guld đã lao vào cuộc chiến 30 năm để giành bản quyền phát minh của mình. 

 


 
* Phát minh thứ 9: Cấy ghép bộ phận cơ thể 


- Năm 1967, lần đầu tiên bác sĩ người Nam Phi C.Barnard cấy ghép thành công trái tim của một người mới chết cho người khác. Sau đó Y học lần lượt thành công trong việc ghép tay, tuỵ, da , buồng trứng. 

- Hiện nay, các bác sĩ đang hy vọng ghép tế bào não để chữa bệnh đãng trí cho người già như đã thay thế cho một số bộ phận của động vật cho người bệnh.
* Phát minh thứ 10: Thụ tinh trong ống nghiệm


- Cô bé đầu tiên được sinh ra trong ống nghiệm là Liza Braun, nay đã 25 tuổi. Thành công này của y học đã mang lại hạnh phúc cho biết bao gia đình hiếm hoi và góp phần không nhỏ trong việc giải phóng phụ nữ trong tương lai.
* Phát minh thứ 11: Bay vào vũ trụ 


- Kỷ nguyên vũ trụ mở ra khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô được phóng lên quỹ đạo. 

- 4 năm sau, Gagarin bay vào vũ trụ.

- 8 năm sau nữa, ba nhà du hành Mỹ đổ bộ lên mặt trăng. 

- Hiện nay các vệ tinh được sử dụng rộng rãi để chuyển tiếp điện thoại, truyền hình, dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học và trinh sát.
* Phát minh thứ 12: Internet 


- Năm 1969, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, các dữ liệu thông tin được truyền tải giữa hai máy tính cách nhau hàng ngàn dặm. 

- 20 năm sau thí nghiệm này của lầu năm góc trở thành thành tựu văn hoá của xã hội toàn thế giới.

Có thể nói, đây là 12 phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong suốt thể kỷ 20. Những phát minh khoa học này đã thay đổi cuộc sống của con người và là "bệ phóng" vững chắc cho tương lai.