Elon Musk vừa tiết lộ kế hoạch lớn thứ hai, 10 năm sau khi kế hoạch đầu tiên cho công ty Tesla đã cơ bản hoàn thành. Kế hoạch của Elon Musk có thể chia ra 4 giai đoạn, gồm: phát triển một mẫu xe giới hạn số lượng (mẫu Tesla Roadster), sau đó tạo ra một mẫu xe với giá thấp hơn và số lượng trung bình (mẫu Model S), tiếp đó là một chiếc xe giá rẻ với số lượng lớn (mẫu Model 3 sắp sửa bán ra). Còn giai đoạn thứ tư? Liệu có phải là bán điện năng lượng mặt trời cho người dùng? Điều đó không mới và Tesla đã làm được.

Tesla giờ đây đã trở thành một công ty vận tải. Họ đã mua lại SolarCity và đó là một trong những khởi điểm cho sự thay đổi. Và nếu bạn để ý thì tên miền của Tesla đã không còn chữ “motors”; giờ chỉ đơn giản là tesla.com.

Và kế hoạch lớn tiếp theo của Tesla sẽ là xây dựng một hệ sinh thái xoay quay xe ô tô điện. Elon Musk muốn tích hợp các sản phẩm dùng điện năng lượng mặt trời và các hộ gia đình, ông muốn xe chạy điện có ở các phân khúc quan trọng, ông muốn tăng mức độ an toàn của xe tự hành lên gấp 10 lần; và ông muốn bạn sử dụng chiếc Tesla tự hành hoàn toàn của bạn như là một phần của hệ thống chia sẻ xe, có thể giúp bạn kiếm thêm tiền khi không chạy xe.Về xe ô tô thì Elon Musk nghĩ rằng Tesla cần phải phát triển thêm một mẫu xe có giá rẻ hơn cả Model 3, vì 2 lý do cấp bách. Thứ nhất, công ty đang cần tăng sản lượng và kiếm thêm tiền. Thứ hai, Tesla đang phát triển cả xe tải nặng (có thể là xe đầu kéo) và phương tiện công cộng cho các đô thị đông đúc (xe buýt hay xe điện). Theo kế hoạch, năm sau Tesla sẽ giới thiệu các sản phẩm này.

Với việc thêm công nghệ xe tự hành hoàn toàn vào kế hoạch tổng thể, Tesla tin rằng chúng ta sẽ có thể giảm kích thước của các loại phương tiện và loại bỏ việc dùng người để điều khiển. Có thể trong tương lai chúng ta sẽ thấy những nhóm người làm quản lý và vận chuyển, nhưng sẽ ít đi các tài xế xe buýt hay xe tải. Có một số lý do khá logic để tin vào việc này, vì các loại phương tiện công cộng và vận chuyển hàng hoá có kết nối và tự hành có thể được điều khiển để khai thác tối đa công suất và giảm tối thiểu tình trạng tắc nghẽn.

Về chủ đề xe tự hành, Tesla sẽ vẫn khẳng định việc triển khai tính năng Autopilot ở bản thử nghiệm beta là việc làm đúng đắn và sử dụng Autopilot đúng cách sẽ an toàn hơn nhiều lần so với khả năng điều khiển của một người bình thường. 

Cuối cùng là việc chia sẻ xe, thật sự thì rất thú vị. Hãy nghĩ xem bạn sử dụng xe bao nhiêu phần trăm trong số 24 giờ đồng hồ của một ngày. Nếu bạn không chạy chiếc xe có thể tự hành hoàn toàn vào một lúc nào đó thì hãy nghĩ đến việc chia sẻ nó để người khác thuê, Tesla muốn điều đó xảy ra.

Với Elon Musk có vẻ Tesla đang đi rất đúng hướng và đúng kế hoạch đã đề ra. Và mình thật sự quan tâm đến những gì mà Tesla đang làm cũng như sẽ làm trong tương lai. Tesla có con đường riêng của họ và nó ảnh hưởng nhiều đến các hãng xe ô tô lâu đời khác, cũng như là có ảnh hưởng đến cả sự phát triển của thế giới.