Giá : 650.000 VNĐ
Mã : SR10AX-12V
Bảo hành : 1 Năm
Hãng : 
Đơn vị : Cái
 

Công suất Max: 120W
Sạc thả nổi khi bình đầy (không ngắt sạc)
Dòng không tải: 40mA
Kích thước: 167x135x76mm
Khối lượng: 0.6Kg
Công nghệ sạc xung ắc quy bền hơn
Chọn đỉnh công suất MPP hiệu suất cao hơn
Bảo vệ nhiều tầng - Bảo vệ ngược cọc ắc quy
Chức năng tự động bật tắt đèn
USB 5V sạc điện thoại

 

*Ứng dụng: Sử dụng để điều khiển nạp từ pin mặt trời xuống ắc quy, sử dụng được đến 120W pin mặt trời (12V-10A). Kích thước: 104.5 x 95 x 72mm. Chế độ sạc thả nổi khi điện áp ắc quy đạt 14V mà không ngắt sạc, ngắt tải khi điện áp ắc quy dưới 10.6V. Phù hợp cho nhu cầu sử dụng dưới 120W pin mặt trời do thiết kế tiết kiệm điện nhất, tiêu hao không tải chỉ 0.1W/h.

Ưu điểm của bộ điều khiển sạc SolarV so với các bộ điều khiển hiện tại trên thị trường:

1. Điều khiển mạch sạc bằng kỹ thuật số (chip/vi xử lý) nên độ chính xác rất cao. Công nghệ điều rộng xung không hao tổn và chọn điện áp nạp dựa vào đường đặc tính dòng-áp của pin mặt trời để sạc cho bình ắc quy nên đạt hiệu suất sạc cao.

 

2. Sử dụng công nghệ sạc xung tăng tuổi thọ ắc quy. Công nghệ sạc xung cũng là công nghệ mới nhất đang được sử dụng để sạc pin laptop hoặc pin điện thoại di động. Hình minh họa công nghệ sạc xung như dưới đây.

Bộ điều khiển sạc xung có dạng đường sạc như hình trên khi đo bằng oscilloscope, trong khi bộ sạc thường dạng đường sạc là đường thẳng. Điện được tích vào bộ sạc lên đến mức nhất định và sạc xuống ắc quy, như vậy dòng sạc luôn ổn định. Trời không nắng hoặc nắng rất ít đèn sạc sẽ chớp chậm, 1 lần chớp là 1 lần "sạc" cho bình, nắng nhiều đèn sạc sẽ chớp rất nhanh và mắt người không nhìn thấy được, chỉ thấy đèn báo sạc sáng.


 
Khi đó đường điện áp của ắc quy sẽ thay đổi như hình trên (đường bên dưới là điện áp ắc quy thay đổi khi dòng nạp là đường bên trên nạp xuống). Lưu ý các hình được đo và chụp thực tế từ bộ điều khiển sạc xung 12V-250W SolarV để minh họa chức năng này.

3. Hiển thị mức điện trong bình bằng đèn Led 10 đoạn, đẹp và hiển thị rõ ràng, nhiều mức từ thấp đến cao.

4. Có ngõ ra đèn DC (jack 2.5) tự động bật/tắt khi trời tối/sáng. Cổng USB sạc điện thoại.

5. Bảo vệ tự động nhiều tầng
    a. Bảo vệ ngắn mạch tự động. Khi có xảy ra ngắn mạch (dây + chập với dây -), vi xử lý sẽ ngắt mạch ngay lập tức và kiểm tra lại sau 30 giây. Nếu sau 30 giây vẫn tiếp tục ngắn mạch thì vi điều khiển sẽ điều khiển ngắt mạch tiếp tục... 
   b. Bảo vệ quá tải tự động. Khi cắm tải quá cao, đèn hiển thị quá tải sẽ chớp để báo đang có quả tải tạm thời. Nếu sau khoảng 6 giây nếu vẫn quá tải, vi điều khiển sẽ ngắt toàn bộ nguồn ra tải để bảo vệ bộ điều khiển. Điều này đảm bảo những thiết bị có dòng khởi động lớn tạm thời vẫn khởi động được mà không bị ngắt.
   c. Bảo vệ bằng cầu chì: cầu chì sẽ đứt để bảo vệ toàn bộ nếu công suất pin mặt trời gắn vượt quá công suất thiết kế, bảo vệ thêm 1 tầng cho cả bộ điều khiển.

Bộ điều khiển có thể được gắn vào tủ điều khiển hoặc bắt lên tường qua 4 lỗ vít hai bên hộp. Toàn bộ vỏ hộp trong và ngoài được sơn tĩnh điện màu cam bóng có in logo SolarV.

*Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng:

-          Kiểm tra công tắc Nguồn và công tắc Tải ở vị trí OFF (tắt). Cố định bộ điều khiển vào tủ điện hoặc trên tường bằng 4 lỗ vít hai bên.

-          Lắp dây theo hướng dẫn ghi trên hộp, cụ thể như sau: Mặt trước của bộ điều khiểnc có 6 lỗ được đánh số - + - + - + và số thứ tự là 1 2 3 4 5 6. Số 1 và 2 nối với cực âm và dương của ắc quy. Số 3 và 4 nối với cực âm và dương của pin mặt trời. Số 5 và 6 nối với cực âm và dương của tải 12V

-          Sau khi lắp dây, bật công tắc Nguồn ở mặt trước, bộ điều khiển sẽ được kiểm tra hoạt động bằng việc các đèn Led sáng lần lượt. Kết thúc kiểm tra đèn hiển thị ắc quy sẽ hiển thị mức điện còn trong hệ bình ắc quy. Đèn báo sạc (Charging) sẽ sáng báo hiệu đang sạc cho hệ thống. Đèn báo quá tải chỉ báo khi có quá tải sử dụng (lớn hơn 120W). Vì bộ điều khiển dùng công nghệ sạc xung, nên khi nắng yếu đèn báo sạc sẽ chớp chậm (một lần chớp là một lần nạp điện cho ắc quy).

-          Mặt trước còn có khe cắm cầu chì 10A. Lưu ý không tự ý thay cầu chì bằng dây điện và sử dụng đúng cầu chì 10A. 1 Lỗ jack 2.5 dùng để cắm đèn 12V tự động bật đèn khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng. Mặt bên phải có ngõ USB cắm sạc cho điện thoại.

-  Lưu ý sau khi lắp đặt nếu có đồng hồ đo Volt nên kiểm tra xem đường dây và các đầu nối từ bộ điều khiển xuống bình đã đạt chuẩn chưa bằng cách đo điện áp ở 2 cọc nối với ắc quy của bộ điều khiển so sánh với điện áp đo ở 2 cọc ắc quy, không được khác nhau quá 0.1-0.2V. Không nên sử dụng dây nhôm để nối bình với bộ điều khiển.

---------

Thông tin tham khảo

1. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Đó là một thiết bị trung gian giữa hệ các tấm pin mặt trời và hệ các bình ắc quy lưu trữ. Nhiệm vụ chính của nó là "điều khiển" việc sạc bình ắc quy từ nguồn điện sinh ra từ pin mặt trời. Cụ thể là các nhiệm vụ sau:

- Bảo vệ bình ắc quy. Khi bình đầy (VD 13.8V - 14V đối với ắc quy 12V) thì bộ điều khiển ngăn không cho nguồn điện tiếp tục nạp vào ắc quy có thể gây sôi bình và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Khi bình gần cạn đến ngưỡng phải ngắt để bảo vệ bình (VD 10.5V đối với ắc quy 12V), bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình không bị "kiệt".

- Bảo vệ tấm pin mặt trời. Nguyên lý của dòng điện là chảy từ nơi điện áp cao đến nơi điện áp thấp. Ban ngày trời nắng thì điện áp tấm pin loại 12V sẽ từ khoảng 15 đến hơn 20V, cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Nhưng ban đêm khi không có ánh nắng, điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy và dòng điện sẽ đi từ ắc quy lên ngược tấm pin và "đốt" tấm pin. Thời gian đầu nó sẽ bị cản bởi đi ốt chống dòng ngược được gắn trên tấm pin nhưng về dần sau khi đi ốt chết, tấm pin sẽ bị dòng điện từ bình tiêu diệt từ từ, giảm hiệu suất dần dần và hỏng tấm pin. Vậy nên bộ điều khiển sẽ ngăn một cách triệt để không để cho dòng điện có thể đi ngược lên tấm pin để tránh hiện tượng trên.

- Điều quan trọng nhất: giúp chúng ta đạt hiệu suất cao nhất từ tấm pin mặt trời. Có chức năng này thì thiết bi này mới có tên gọi là "điều khiển", nghĩa là thiết bị này điều khiển làm sao để công suất sạc đạt cực đại Pmax, nâng cao hiệu suất sử dụng của tấm pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc kiểu cũ sử dụng phương pháp điều khiển điều rộng xung PWM (Pulse - Width - Modulation) sử dụng mạch transitor đóng cắt liên tục để ổn áp sạc cho ắc quy, phương pháp này có nhược điểm lớn là làm hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc từ pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc hiện đại sử dụng phương pháp chọn đỉnh công suất MPP (Max Power Point), có bộ vi xử lý chọn được điểm có công suất cực đại Pmax để sạc cho ắc quy. Công suất cực đại minh họa trong hình dưới đây là diện tích hình chữ nhật màu xám.

- Phương pháp sạc xung: thay vì cho dòng điện sạc liên tục cho hệ bình ắc quy thì bộ điều khiển sạc xung sẽ kéo dài tốt hơn tuổi thọ của ắc quy. Sạc xung không có nghĩa là lúc mở lúc ngắt không cho dòng điện xuống bình, mà cho sạc qua 1 hệ thống tụ trung gian và xả từ tụ xuống bình. Trong lúc xả từ tụ xuống bình thì điện từ pin vẫn "chảy" thẳng vào bình theo nguyên tắc "bình thông nhau".

- Một số chức năng khác như: hiển thị mức điện còn trong hệ bình ắc quy, bảo vệ quá tải, chập mạch trong hệ thống, các chức năng bổ sung như tự động bật tắt thiết bị, tạo dòng 5V để sạc điện thoại...

2. Vậy không dùng bộ điều khiển sạc có được không? Nếu đọc xong phần chức năng của bộ điều khiển sạc thì chắc bạn đã trả lời được câu hỏi này. Được nhưng bạn sẽ phải thay bình ắc quy và bảo hành pin thường xuyên hơn. Được nhưng thay vì bạn lấy được nhiều điện từ tấm pin thì bạn chỉ nhận được mức điện trung bình. Được nhưng nếu có sự cố gì thì tất cả sẽ tự hủy vì không có ai bảo vệ chúng..v.v.. Vậy nhưng cũng không ít đại lý không thuyết phục khách hàng mua thêm bộ điều khiển sạc khi mua tấm pin mặt trời.

3. Thực tế các bộ điều khiển nạp hiện nay có đáp ứng được các nhiệm vụ trên? Câu trả lời là phần lớn là không. Hiện nay phần lớn bộ điều khiển nạp được nhiều công ty nhập từ Trung Quốc hoặc một số sản xuất trong nước theo kiểu "đánh lừa khách hàng" và bán với giá rẻ (giá rẻ cho đại lý nhưng giá vẫn cao cho khách hàng). Các bộ điều khiển này rất "nhỏ gọn" và hầu như chỉ có chức năng bảo vệ cơ bản cho hệ bình ắc quy và pin. Thậm chí tôi đã thấy bộ điều khiển nạp sản xuất bởi một công ty trong nước chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay chập lại, khi mở ra chỉ có vài con đi ốt chống dòng ngược, không hề ngắt khi bình đầy và khi bình gần cạn. Tuy nhiên một bộ phận rất lớn khách hàng ở vùng nông thôn chỉ cần biết là có bộ điều khiển sạc mà không biết là mình mua bộ điều khiển này không có tác dụng gì nhiều hơn là mua 1 con đi ốt với giá rất rẻ trên thị trường đấu vào dây để bảo vệ điện từ bình lên pin.

Chỉ có một số thiết bị nhập khẩu từ các hãng lớn trên thế giới hoặc rất ít thiết bị sản xuất trong nước đáp ứng được điều này.

4. Vậy làm sao để chọn được bộ điều khiển sạc tốt? Đến đây không phải mục đích chúng tôi viết bài này để PR cho sản phẩm chúng tôi, nhưng thực tế thì sản phẩm bộ điều khiển sạc SolarV sản xuất tại Việt Nam đáp ứng rất tốt tất cả các nhiệm vụ trên với giá thành rất cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Chúng tôi có đầy đủ các loại sản phẩm từ 12V-10A (120W), 12V-20A(250W), 12V-50A(600W), 24V-20A(500W), 24V-50A(1000W) và 48V-20A, 48V-50A. Sản phẩm bộ điều khiển sạc SolarV khác biệt ở chỗ điều khiển bằng kỹ thuật số nên chọn đỉnh công suất cực đại chính xác hơn, theo kiểm tra đạt hiệu suất trên 95% ở điều kiện nắng tốt (chưa phải nắng tối đa). Thông tin khác về sản phẩm xin xem thêm tại đây

Các thông tin về sản phẩm khác xin xem thêm tại website: Xin chân thành cảm ơn vì đã đọc bài viết này.

Phong Pham (SolarV)

 

 

 

Bình chọn sản phẩm: (4.1 / 1 Bình chọn)